Chi tiết bài viết

The Suits House | Phân biệt Suit - Vest - Blazer
Viết bởi: Phan Việt Thắng

The Suits House | Phân biệt Suit - Vest - Blazer

Suit - Vest - Blazer - 3 thuật ngữ thường bị nhầm lẫn bởi “newbie” và những người không quá quan tâm đến các phong cách thời trang. Nhưng không vì thế mà có thể xem sự nhầm lẫn này là điều hiển nhiên, vì để có phong cách ăn mặc ổn định, lịch thiệp và hơn hết, muốn thăng hạng phong độ của một quý ông, trước hết bạn cần hiểu rõ những thuật ngữ này. Ở bài viết hôm nay, hãy cùng The Suits House phân biệt suit, vest và blazer nhé! 

1. Suit
“Suit” là một bộ âu phục hoàn chỉnh gồm hai thành phần chính là áo khoác (hay còn gọi là suit jacket) và quần  u/ quần Tây (dress trousers), đây là trang phục thường thấy nơi công sở và đối với các quý ông theo đuổi phong cách Sartorial. Trong những dịp trang trọng, bên cạnh suit thông thường, cánh mày râu thường có thêm sự lựa chọn là suit ba mảnh (three-piece suit). Theo nguyên tắc, các item của suit ba mảnh luôn được may từ cùng một chất liệu vải , màu sắc và họa tiết. Ngoài hai thành phần cơ bản của suit, suit ba mảnh sẽ có thêm một mảnh nữa phía trong suit jacket, chính là vest (hay còn gọi là gile/ waistcoat). Suit có nhiều loại, kèm theo đó là nhiều quy tắc khi mặc để có một diện mạo hoàn hảo.

Suit hai mảnh

Suit ba mảnh

2. Vest
Như đã nói ở trên, vest (hay còn gọi là gile/ waistcoat) là một bộ phận của suit ba mảnh. Nhiều người thường nhầm lẫn vest là suit jacket, nhưng thực chất vai trò và kiểu dáng của hai thành phần này hoàn toàn khác nhau. Vest có thể kết hợp với suit để trở thành một bộ ba mảnh chỉn chu, phù hợp với những sự kiện trang trọng hoặc dành cho các quý ông yêu thích phong cách cổ điển, sang trọng. Vest nằm trên sơ mi, ẩn sau suit jacket, nếu người mặc sử dụng cà vạt thì phần đuôi cà vạt sẽ được nhét gọn vào trong vest. Khi được mặc riêng, vest mang đến phong thái thư sinh, nho nhã và thường được phối cùng áo sơ mi.

Vest (gile/ waistcoat) mặc cùng sơ mi

Vest (gile/ waistcoat) mặc cùng suit

3. Blazer

Blazer và suit jacket có kiểu dáng tương đồng, vì thế blazer thường bị nhầm lẫn với “người anh em” của mình. Hai loại trang phục này tuy có nhiều nét giống nhau, nhưng chi tiết của mỗi loại lại khác biệt hoàn toàn. Blazer hướng đến những phong cách tự do, phóng khoáng, vì thế kiểu trang phục này giảm thiểu tối đa sự đồng bộ. Nút của blazer được xem là “nơi” người mặc thể hiện cá tính riêng, nên chúng rất đa dạng về màu sắc, kiểu dáng. Bên cạnh đó, chất liệu được chọn để may một chiếc blazer thường hướng đến sự nhẹ nhàng, thoải mái nhưng vẫn thanh lịch như flannel, linen, vải thô,... Blazer có thể kết hợp với nhiều phụ kiện, nhiều kiểu quần, không nhất thiết phải đồng nhất nhất về chất liệu, màu sắc, họa tiết như suit.

Nắm rõ thuật ngữ cũng như đặc điểm của từng loại trang phục sẽ giúp bạn có thêm nhiều lựa chọn trong phối và mặc đồ phù hợp với các sự kiện, hoàn cảnh. Bên cạnh đó, những quy tắc trong thời trang cũng giúp vẻ ngoài của bạn thêm chuẩn và đẳng cấp hơn.

“Suit Up” cùng The Suits House để tự tin, bản lĩnh làm chủ phong cách. 
———
𝐓𝐡𝐞 𝐒𝐮𝐢𝐭𝐬 𝐇𝐨𝐮𝐬𝐞 - 𝐌𝐚𝐲 đ𝐨 𝐧𝐡𝐚𝐧𝐡 𝐧𝐡𝐚̂́𝐭 𝐜𝐡𝐢̉ 𝐭𝐫𝐨𝐧𝐠 𝟎𝟔 𝐠𝐢𝐨̛̀.
Visit us:
Address: 15 Đinh Công Tráng, Phường Tân Định, Quận 01, TP. HCM (có chỗ đỗ xe Ôtô)
Tel: 0938.437.581
www.thesuitshouse.com
9:00 AM - 9:00 PM
#thesuitshouse #suituplevelup

icon
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo